Giỏ hàng

Bông Hoa Sự Sống - GIải mã bí ẩn hình học linh thiêng có từ hàng tỷ năm trước

Bông hoa Sự sống là một đồ hình gồm bảy vòng tròn (hoặc nhiều hơn) xếp chồng lên nhau. Đồ hình này được đã được con người dùng làm họa tiết trang trí từ thời cổ đại, nó trông giống một bông hoa với cấu trúc hình học lục giác.

bông hoa sự sống flower of life nangluongsong.vn

Từ thời cổ đại, nhiều triết gia, kiến trúc sư và họa sỹ trên khắp thế giới đã biết đến hình dạng, tỷ lệ và sự hài của Bông hoa Sự sống. Những người có tín ngưỡng cho rằng nó là họa tiết hình học linh thiêng chứa đựng những giá trị tín ngưỡng cổ đại, thể hiện những hình dạng cơ bản của không gian và thời gian. Với rất nhiều người, biểu tượng này là hình ảnh đại diện cho sự kết nối lẫn nhau của sự sống.

QUẢ TRỨNG, QUẢ VÀ HẠT GIỐNG SỰ SỐNG

Những nhân vật tiếng tăm như Leonardo da Vinci được cho là đã đề cao tầm quan trọng của biểu tượng Bông hoa Sự sống cùng ba biểu tượng tương tự khác, lần lượt là “Quả trứng Sự sống,” “Quả Sự sống,” và “Hạt giống Sự sống.” Da Vinci dường như rất quan tâm tới những tính chất toán học của các biểu tượng này.

quả trứng sự sống, cây sự sống, hạt giống sự sống - năng lượng sốngĐồ hình Quả trứng Sự sống, Quả Sự sống, và Hạt giống Sự sống (Ảnh: Wiki)


Quả trứng Sự sống được xem là nền tảng cho âm nhạc vì khoảng cách giữa các quả cầu bằng với khoảng cách giữa các nốt nhạc hoặc một nửa nốt nhạc trong âm nhạc. Nó cũng giống với cấu trúc phân chia cấp 3 của tế bào –đầu tiên phân thành hai, thành bốn, rồi thành tám. Khi phát triển thêm lên, nó cũng là cấu trúc tương tự tạo ra cơ thể con người và toàn bộ hệ thống năng lượng.

Bông hoa Sự sống và những thành phần của nó có thể được tìm thấy trong thuật giả kim cổ đại. Năm khối Đa diện Đều của Platon đều có thể được tìm trong Bông hoa Sự sống. Đó là các hình Tứ diện, Lập phương, Bát diện, Thập nhị Diện và Nhị thập Diện.


Trên: Năm khối Đa diện Đều của Platon (Ảnh: Wiki)

bông hoa sự sống platonic - năng lượng sống

Dưới: Các khối Đa diện của Platon trong hình khối Metatron (một dạng khác của Bông hoa Sự sống) (Ảnh: Tomruen)

SỰ XUẤT HIỆN CỦA BÔNG HOA SỰ SỐNG TRÊN KHẮP THẾ GIỚI

Một điều thú vị về Bông hoa Sự sống là nó xuất hiện tại hầu hết các nền văn hóa lớn trên thế giới. Người ta có thể thấy nó tại các đền chùa trong Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, tại các giáo đường Do Thái ở Isarel, tại các chùa ở Ấn Độ và Nhật Bản, tại thành phố Ephesus ở Thổ Nhĩ Kỳ, khắc lên đá tại Assyria, hội họa Ý thế kỷ 13, tại giáo đường Cordoba ở “la Mezquita”, Tây Ban Nha.

Biểu tượng Bông hoa Sự sống cổ nhất từng được biết đến là những họa tiết xuất hiện trong Đền thờ Osiris ở Abydos, Ai Cập. Hầu hết các nhà khảo cổ học cho rằng chúng đã ít nhất 6.000 năm tuổi, mặc dù một số người đề xuất rằng chúng ra đời trong khoảng thế kỷ thứ 2 Sau Công Nguyên. Điểm đặc biệt của Bông hoa Sự sống ở Abydos là người ta dường như không khắc, mà đốt hoặc bằng cách nào đó, vẽ lên trên đá với độ chính xác phi thường. Người ta cho rằng nó đại diện cho con mắt của thần Ra, một biểu tượng quyền lực của Pharaoh.


Họa tiết Bông hoa Sự sống được khảm tại Ephesus (Ảnh: Miryam I)

BÔNG HOA SỰ SỐNG XUẤT HIỆN TRONG TÔN GIÁO

Bông hoa Sự sống và Hạt giống Sự sống xuất hiện trong tất cả những tôn giáo lớn trên thế giới. Các tác giả của phong trào New Age đã liên hệ chúng với nhà tiên tri Enoch, Đại thiên thần Metatron, 6 ngày Sáng tạo, biểu tượng tôn giáo Vesica Piscis và các vòng tròn Borromean.

Trong hệ phái Kabbalah của những tín đồ Do Thái giáo, người ta cũng tìm thấy những mối liên hệ với biểu tượng Bông hoa Sự sống. Biểu tượng Cây Sự sống, vốn phát xuất ra từ đồ hình Bông hoa Sự sống, cũng được nghiên cứu và học tập trong kinh sách của Kabbalah. Thêm vào đó, ký hiệu Lập phương Metatron, xuất hiện khi kết nối tâm của các vòng tròn trong Trái cây Sự sống, cũng có mặt trong các cổ thư Kabbalah thời đầu.

bông hoa sự sống - năng lượng sống

biểu tượng cây sự sống năng lượng sống

Biểu tượng Cây Sự sống trong đồ hình Bông hoa Sự Sống

Trong phong trào New Age, Bông hoa Sự sống có một ý nghĩa tinh thần sâu sắc và là một dạng giác ngộ với những người xem nó là một đồ hình thiêng liêng để nghiên cứu. Có nhiều nhóm người trên khắp thế giới đã sáng lập ra các đức tin khác nhau và dạng thức thiền định dựa trên (ít nhất là một phần) của Bông hoa Sự sống. Người ta nói nó chứa đựng các mô thức của tạo hóa khi tạo hóa xuất sinh từ “Great Void” (tạm dịch: Khoảng trống Lớn)”

HÌNH HỌC LINH THIÊNG VÀ CÁCH VẼ BÔNG HOA SỰ SỐNG

Hình học Linh thiêng (Sacred geometry) có thể được định nghĩa là một hệ thống đức tin xây dựng các giá trị tín ngưỡng và văn hóa dựa trên rất nhiều hình dạng cơ bản của không gian và thời gian. Theo hệ thống đức tin này, những họa tiết cơ bản của tồn tại đều được xem là linh thiêng, vì sự chiêm ngưỡng một thứ cũng là chiêm ngưỡng khởi nguồn của tất cả mọi thứ.

Bằng cách nghiên cứu bản chất của những họa tiết này và mối quan hệ giữa chúng với nhau, người ta có thể thu được thêm hiểu biết về các quy luật khoa học, triết học, tâm lý học, mỹ học và thần học của vũ trụ. Bông hoa Sự sống là một họa tiết hình học linh thiêng, và được cho là chứa đựng các giá trị tín ngưỡng cổ đại mô tả những hình dạng cơ bản của không gian và thời gian.

Để vẽ Bông hoa Sự sống không quá khó. Tất cả những gì bạn cần là một cây bút và compa. Bạn bắt đầu với việc vẽ một vòng tròn. Sau đó di chuyển trục của compa đến bất cứ điểm nào trên cạnh của vòng tròn và vẽ một vòng tròn khác cùng đường kính. Tiếp tục di chuyển trục compa tới giao điểm của hai vòng tròn và vẽ tiếp hai vòng tròn nữa, tất nhiên là có cùng đường kính – về hai phía của hai vòng tròn ban đầu. Cứ tiếp tục như vậy và mở rộng Bông hoa Sự sống bằng cách lặp lại quá trình vẽ các vòng tròn có đường kính bằng nhau với tâm là giao điểm của hai vòng tròn trước đó.

Bông hoa sự sống

Cách vẽ Bông hoa Sự sống (Ảnh: Tomruen)


Nguồn: Theo Ancient Origins